NHẬT BẢN VÀ MỘT SỐ LỄ HỘI TIÊU BIỂU TRONG NĂM

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới song văn hóa Nhật hầu như vẫn được giữ nguyên vẹn không bị pha tạp. Mỗi mùa trong năm đều có những lễ hội mang đậm bản sắc, văn hóa, phong tục riêng của từng vùng.
Nếu có cơ hội tham gia vào những lễ hội này bạn sẽ có thể tìm hiểu sâu sắc hơn về văn hóa, lịch sử, con người từng vùng, chắc chắn bạn sẽ càng thêm yêu mến đất nước này.Mặc dù là một nước công nghiệp phát triển hiện đại nhưng những lễ hội hàng năm của Nhât Bản vẫn còn giữ nguyên những nét truyền thống. Mỗi mùa đều có những lễ hội khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa và tín ngưỡng của mỗi vùng.
1.    Lễ mừng năm mới (Shogatsu)
Shogatsu là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của Nhật Bản. Khác với một số quốc gia khác trong khu vực Châu Á, người dân xứ hoa anh đào chọn ngày 1 tháng 1 theo lịch dương để chào mừng năm mới. Song song đó là những phong tục thú vị được thực hiện vào ngày đặc biệt này.
Vào ngày 1 tháng 1 sẽ diễn ra lần cầu nguyện đầu năm. Cụ thể là lúc sáng sớm, người dân sẽ xuất hành đầu tiên từ nhà đến viếng đền thờ Thần đạo hay chùa chiền. Trong dịp này, phụ nữ Nhật thường mặc kimono. Đến ngày 2 tháng 1 là ngày viết thư pháp đầu năm. Theo phong tục lâu đời của những gia đình người Nhật thì họ vẫn giữ gìn phong tục viết thư pháp vào đầu năm mới với những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm an lành, hạnh phúc. Ngày 4 tháng 1 được xem là thời điểm mở cửa bán hàng đầu năm với những ai làm kinh doanh. Đây là ngày mà các doanh nghiệp, cửa hàng đồng loạt lựa chọn mở cửa khai trương vào năm mới.
Trang hoàng năm mới tại ngôi chùa nổi tiếng Asakusa Kannon
Rất nhiều người đến thăm Đền Yasaka-jinja Shrine tại Kyoto
2.    Lễ hội búp bê (Hina matsuri) 
Hina matsuri được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng Ba. Các gia đình có con gái bày một bộ búp bê Hina (gồm có búp bê hình Thiên hoàng, Hoàng hậu, những người hầu và nhạc công trong bộ trang phục cung đình cổ xưa), tổ chức ăn bánh hishimochi và uống rượu shirosake (sake trắng) để mừng ngày hội. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình một vài ngày trong kỳ lễ hội và sau đó được cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến kỳ lễ hội của năm sau. Trong những gia đình khá giả, bố mẹ cũng thường mua tặng cho con gái mới sinh của họ một bộ búp bê để chuẩn bị cho ngày Hina Matsuri. Còn ở một số gia đình thượng lưu, một bộ búp bê còn là một phần của hồi môn của cô dâu, kệ trưng bày búp bê còn là niềm tự hào của gia tộc.
Lễ hội này đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng trong đời sống người dân Nhật Bản,  nó là ngày để các gia đình cầu phúc, may mắn và sức khỏe cho các bé gái, cũng như ước nguyện cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và gia đình sung túc cho con gái của họ.
Lễ hội búp bê – Hina matsuri
Các bé gái trong ngày lễ 3-3
3.    Ngày trẻ em (Kodomo no Hi) 
Kodomo no Hi diễn ra vào mồng 5 tháng Năm. Ngày xưa gọi là tết Đoan ngọ và trở thành ngày nghỉ toàn quốc ở Nhật Bản từ năm 1948. Mặc dù gọi là ngày trẻ em nhưng thực ra đó là ngày lễ dành cho các bé trai. Các gia đình có con trai thường treo lên nóc nhà mình những dải cờ hình cá chép tượng trưng cho sức mạnh và trong nhà bày búp bê hình võ sĩ và áo giáp. Lễ hội mang ý nghĩa cầu chúc cho những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, tài giỏi. Khi trưởng thành có thể gặp được những cơ duyên như ý và ước mơ được trở thành hiện thực.
Ngày lễ Trẻ em 5-5 ở Nhật Bản
Đèn lồng cá chép nhiều màu sắc rực rỡ
Búp bê võ sĩ
4.    Lễ Ô bông (Uraban, Obon) 
Lễ hội Ô bông hay còn gọi là Lễ hội Vu Lan, là lễ hội được mong chờ nhất trong mùa thu của người Nhật Bản. Lễ hội Ô Bông được tổ chức vào tháng Bảy từ ngày 13 đến 20. Đây là dịp để người Nhật tưởng nhớ linh hồn tổ tiên đã khuất, thể hiện lòng biết ơn và cầu an cho các linh hồn.
Theo nghi lễ truyền thống, người ta chuẩn bị đón tổ tiên về nhà bằng cách lau chùi, dọn dẹp các nấm mộ, dọn đường đi từ mộ về nhà và cúng những  con ngựa và trâu bằng rơm bện như phương tiện đi lại rồi đốt lưa hay thắp đèn lồng từ mộ đến nhà để chỉ lối cho linh hồn tổ tiên và người thân đã chết biết lối đi về, làm cỗ cúng gia tiên tại nhà và cử hành điệu nhảy đặc biệt có tên là odori quanh khu vực cư dân. Ô Bông là một dịp lễ quan trọng trong năm, các thành viên trong gia tộc dù có sống xa nhau bao nhiêu thì ngày này cũng cố trở về tụ họp bên nhau để làm lễ cúng tổ tiên ông bà.
Vào cuối dịp lễ Ô Bông, ở các vùng trên khắp nước Nhật sẽ tổ chức hội thi pháo hoa. Người dân được thưởng thức các màn trình diễn pháo hoa rực rỡ. Đây là nét văn hóa đặc sắc mà chỉ có ở Nhật Bản.
Người Nhật Bản về quê tố chức nghi lễ Ô Bông
Đèn lồng giấy được sử dụng rất nhiều trong Lễ hội Ô Bông
Pháo hoa rực rỡ trong lễ Ô Bông

Keywords: